ReadyPlanet.com


สำรวจสตรีทวิวบน Google Maps ประเทศไทยจากทุกดีไวซ์ (ชมคลิป)


Street View in Google Maps Thailand from CyberBiz MGR on Vimeo.

สำรวจสตรีทวิวบน Google Maps ประเทศไทยจากทุกดีไวซ์ (ชมคลิป)

 

       หลังจากทางกูเกิลได้เปิดตัวมุมมองแผนที่บน Google Maps ประเทศไทยในรูปแบบสตรีทวิวไปแล้วในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ เชียงใหม่และภูเก็ต ในวันนี้ทีมงานไซเบอร์บิซจะพาผู้อ่านและผู้ชมทุกท่านไปลงรายละเอียดของสตรี ทวิวพร้อมบทความรีวิวสตรีทวิวบน Google Maps ประเทศไทยผ่านสมาร์ทโฟนอย่าง แอนดรอยด์ ไอโอเอสดีไวซ์ (ไอโฟน ไอแพด) และเว็บเบราว์เซอร์ (พีซีและแมค)

 

       

 

       

Street View in Google Maps Thailand from CyberBiz MGR on Vimeo.

 

       

คลิปวิดีโอเจาะลึกสตรีทวิวใน Google Maps ประเทศไทย

 

       

 

       

กำเนิดสตรีทวิว

       

 

       รูปแบบของสตรีทวิวก็เปรียบเสมือนแผนที่ 3 มิติตามภาพตัวอย่างด้านบน โดยประโยชน์หลักของสตรีทวิวจะช่วยให้ผู้ใช้งานแผนที่ Google Maps สามารถรับชมภาพสถานที่จริงเสมือนตาเห็นแบบเดียวกับที่ผู้ใช้เดินอยู่ในท้อง ถนนจริงๆ ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถรับชมสถานที่ บรรยากาศ และสำรวจเส้นทางได้ละเอียดกว่ามุมมอง Google Maps ปกติที่ใช้กันในปัจจุบัน

 

       

 

       สำหรับสตรีทวิวในเมืองไทยเกิดขึ้นได้จากการร่วมมือระหว่างกูเกิลและ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) โดยการเก็บภาพถ่ายท้องถนนใน 3 จังหวัดที่กล่าวไปข้างต้นเริ่มตั้งแต่กลางปี 2554 โดยใช้รถที่ติดตั้งกล้องถ่ายภาพพิเศษแบบ 360 องศาในการเก็บภาพสตรีทวิว โดยในขั้นต้นทางกูเกิลและ ททท. จะเน้นเก็บภาพจังหวัดที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวของชาวต่างชาติ รวมถึงภาพวัดวาอาราม หาดทรายทะเลที่สวยงามในไทยเพื่อช่วยเรื่องการโปรโมทเมืองไทยให้ชาวต่างชาติ ให้ชมจากเทคโนโลยีนี้

 

       

 

       

 

       

 

       นอกจากนั้นในปีนี้ (2555) ทางกูเกิลมีแผนจะนำรถจักรยานสามล้อ Google Trike มาช่วยในการเก็บภาพสตรีทวิวตามตรอกซอยและสถานที่ๆ รถยนต์ไม่สามารถเข้าถึงได้ รวมถึงเพิ่มสถานที่ใหม่ๆ เข้ามาด้วย

 

       

 

       

**ประเทศไทยเป็นลำดับที่ 35 จากทั่วโลกที่เปิดให้ใช้บริการสตรีทวิว**

       

 

       

 

       

รถที่ใช้ในการเก็บภาพสตรีทวิวในประเทศไทย

 

       

 

       

 

       

รถจักรยานสามล้อ Google Trike ที่จะเป็นหนึ่งในยานพาหนะสำคัญในการเก็บภาพสตรีทวิวในปีนี้

 

       

 

       

พื้นที่ใช้งานสตรีทวิว

       

 

       เนื่องจากตอนนี้บริการสตรีทวิวบน Google Maps ประเทศไทยยังอยู่ในช่วงอัปเดตข้อมูลสถานที่เพราะฉะนั้นทางกูเกิลและ ททท. จึงได้กำหนดเขตพื้นที่และจังหวัดที่สามารถใช้งานบริการสตรีทวิวผ่าน Google Maps ประเทศไทยไว้ดังนี้

 

       

 

       

 

       

สำหรับจังหวัดแรกคือกรุงเทพฯ จะครอบคลุมทั้งกรุงเทพฯ ไปถึงนนทบุรี ปากเกร็ตในบาง ปทุมธานี สมุทรปราการ บางปะกงในบางพื้นที่เท่านั้น

 

       

 

       

 

       

สำหรับจังหวัดที่สองจะเป็นตัวเมืองเชียงใหม่ ไป อ.เชียงดาว ถึง อ.แม่แจ่มและ อ.จอมทอง

 

       

 

       

 

       

ส่วนทางตอนใต้ของประเทศจะไล่ตั้งแต่ หัวหิน อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ อ.เมืองชุมพร จ.สุราษฏร์ธานีในบางเขต ก่อนจะไปสุดตรงภูเก็ตเกือบทั้งจังหวัด

 

       

 

       

สตรีทวิวกับความเป็นส่วนตัว

       

 

       ถ้าติดตามข่าวสารมาตลอดจะพบว่าสตรีทวิวในต่างประเทศมีปัญหากับเรื่อง การรุกล้ำสิทธิส่วนบุคคลมาโดยตลอด โดยในช่วงที่สตรีทวิวในไทยเปิดให้ใช้งาน ทางกูเกิลมีการปรับแผนด้วยวิธีการใช้เบลอภาพส่วนที่ระบุตัวตนบุคคลเช่น ใบหน้า ชื่อร้่านค้าหรือป้ายทะเบียนรถยนตร์ที่ถ่ายติดมาทั้งหมด

 

       

 

       แต่ทั้งนี้ก็ยังมีหลายคนตั้งข้อสังเกตว่าถึงแม้ทางกูเกิลจะมีการเบลอ หน้าบุคคลที่รถสตรีทวิวถ่ายติดตามสถานที่ต่างๆ ก็ตามแต่ท้ายสุดแล้วการใช้งานสตรีทวิวที่สามารถเข้าถึงสถานที่ต่างๆ ได้ง่ายก็ยังไม่ช่วยในเรื่องการปกป้องสิทธิส่วนบุคคลอยู่ดี เพราะถึงจะเบลอหน้าบุคคลที่ถ่ายติดแต่ถ้าเขายืนอยู่หน้าบ้านของตัวเอง ท้ายสุดแล้วถ้ามีผู้คิดร้ายกับบุคคลนั้นเขาก็สามารถใช้สตรีทวิวในการวางแผน ทำร้ายได้อยู่ดี (สถานที่จะกลายเป็นตัวช่วยระบุตัวตนของบุคคลที่กูเกิลเบลอหน้าแทน)

 

       

 

       

 

       

วิธีการปกป้องสิทธิส่วนบุคคลจากกูเกิลที่พบเห็นได้ใน Google Maps ประเทศไทยคือการ "เบลอหน้าบุคคล ป้ายร้าน และทะเบียนรถ"

 

       

 

       

เริ่มใช้งานสตรีทวิว

       

 

       

ผ่านเว็บบราวเซอร์

       

 

       

 

       

 

       สำหรับวิธีการเข้าชมสตรีทวิวผ่านเว็บบราวเซอร์ผู้ใช้สามารเข้าผ่านยูอาร์แอล

maps.google.co.th

       

 

       

 

       

 

       

 

       จากนั้นให้พิมพ์สถานที่ๆ ต้องการค้นหาและจะพบกับไอคอนตุ๊กตา "Pegman" (ไอคอนคนยืนสีเหลือง) บริเวณหน้าแผนที่ๆ ปรากฏ โดยเมื่อกดเมาส์ซ้ายที่ Pegman ค้างไว้ แผนที่จะแสดงเส้นสีฟ้าบนถนน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าบริเวณนั้นสามารถรับชมผ่านมุมมองสตรีทวิวได้ ให้ปล่อย Pegman ไปยังถนนที่ต้องการรับชมมุมมองสตรีทวิว ระบบก็จะเข้าสู่มุมมองดังกล่าวทันที

 

       

 

       สำหรับการควบคุมในมุมมองสตรีทวิวสามารถใช้ลูกศรขึ้น-ลง ซ้าย-ขวาในการบังคับทิศทางต่างๆ คล้ายการเล่นเกม หรือถ้าต้องการเคลื่อนที่ไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วให้ใช้เมาส์คลิกซ้ายไปยัง จุดที่ต้องการไปเท่านั้น

 

       

 

       

ผ่าน Google Maps ในแอนดรอยด์โฟน

       

 

       

 

       

 

       สำหรับการใช้งานผ่านแอนดรอยด์โฟน จำเป็นต้องอัปเดตแอปฯ Maps เป็นเวอร์ชันล่าสุดพร้อมติดตั้ง Street View จาก Google Play ก่อนถึงจะสามารถใช้งานได้ โดยวิธีการใช้งานเพียงแค่นำนิ้วมาสัมผัสค้างบริเวณถนนที่ต้องการชมในโหมดสรี ทวิว จากนั้นให้เลือก Street View จากหน้าเมนูเท่านั้น

 

       

 

       สำหรับจุดเด่นของสตรีทวิวบนแอนดรอยด์จะมาพร้อม Compass Mode หรือโหมดเข็มทิศที่จะช่วยให้การดูถนนและตรอกซอยทำได้อย่างมีประสิทธิภาพและ แก้ปัญหาอาการหลงทิศของหลายคนได้

 

       

 

       

ผ่าน Google Maps ในไอโอเอสดีไวซ์

       

 

       สุดท้ายสำหรับการใช้งานร่วมกับไอโอเอสดีไวซ์สามารถเข้าสู่โหมดสตรีทวิวได้ทันทีผ่านแอปฯ Maps ที่ติดมาให้กับตัวเครื่อง

 

       

 

       

 

       

 

       

 

       โดยการใช้งานก็เพียงสัมผัสถนนที่ต้องการรับชมมุมมองแบบสตรีทวิวจา กนั้นแอปฯ จะทำการปักพินสีม่วงหรือแดงลงบนแผนที่ พร้อมปรากฏไอคอนวงกลมรูปคน ให้สัมผัสลงไปจะเข้าสู่โหมดสตรีทวิว

 

       

 

       ซึ่งสำหรับไอโอเอสดีไวซ์จะมีหน้าตาที่แปลกแตกต่างจากเวอร์ชันแอ นดรอยด์อย่างมาก เพราะในไอโอเอสดีไวซ์โหมดสตรีทวิวจะไม่มี Pegman แต่ใช้การกดลูกศรเพื่อไปข้างหน้าแทน (ช้ากว่าการลาก Pegman ไปยังสถานที่ๆ ต้องการเหมือนในแอนดรอยด์)

 

       

 

       

สรุปส่งท้าย

       

 

       สำหรับโหมดสตรีทวิวที่เพิ่มเข้ามาในแผนที่กูเกิลประเทศไทยก็ถือเป็น ผลงานชิ้นสำคัญของกูเกิลประเทศไทยและเป็นผลงานที่ถือว่ามีทั้งคุณและโทษ เพราะอย่างที่ทราบว่าการมาของสตรีทวิวจะทำให้ในอนาคตการเดินทางนั้นทำได้ สะดวกขึ้น แถมนักเดินทางยังสามารถดูบรรยากาศของสถานที่ๆ จะไปก่อนออกเดินทางได้แบบดังตาเห็น แต่ทั้งนี้สิ่งที่หลายฝ่ายกังวลก็คือการรุกล้ำสิทธิส่วนบุคคลและความเป็น ส่วนตัวที่อาจลดน้อยลง ซึ่งเป็นสิ่งที่กูเกิลต้องทำการบ้านอย่างหนักและแน่นอนว่ายิ่งสตรีทวิวโด่ง ดังมากเท่าไร กูเกิลก็ต้องรับศึกหนักจากเรื่องคดีความต่างๆ มากขึ้นเท่านั้น ดังที่เห็นจากข่าวด้านลบที่ผ่านมาตลอดเวลา

 

       

 

       งานนี้ฝากกูเกิลทำการบ้านให้หนักด้วยครับ เพราะทีมงานมองว่าการมาของสตรีทวิวถือว่าเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมและช่วยให้ การเดินทาง การบอกแผนที่แก่เพื่อนหรือคนรู้จักทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าทีเป็น อยู่ในปัจจุบัน ซึ่งถ้านับรวมเรื่องความสามารถในการรับชมบรรยากาศของสถานที่ต่างๆ ก่อนเดินทางเพื่อวางแผน รวมถึง ททท. ผลักดันเคมเปญเกี่ยวกับส่งเสริมการท่องเที่ยวผ่านสตรีทวิวด้วยแล้ว ไม่แน่ในอนาคตลูกเล่นเล็กๆ อย่างสตรีทวิวในกูเกิลก็อาจเป็นเครื่องมือช่วยตัดสินใจให้นักท่องเที่ยวต่าง ชาติหอบเงินมาทิ้งไว้ในบ้านเราได้ง่ายกว่าปัจจุบันก็เป็นได้

 

       

 

       

Company Related Link :

ที่มา : CBiZ Review - Manager Online     

Googleผู้ตั้งกระทู้ Admin กระทู้ตั้งโดยเว็บมาสเตอร์ โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2012-03-24 18:54:43 IP : 113.53.91.60